Phần Lan: Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

0
12

Theo báo cáo của LHQ, năm nay Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt như an ninh xã hội an toàn và y tế miễn phí.

Phần Lan là một đất nước nằm ở khu vực Bắc Âu quanh năm lạnh giá, dân cư thưa thớt. Từng trải qua những năm tháng thiếu ăn thiếu mặc, nông nghiệp lạc hậu… mãi cho đến nửa đầu thế kỷ XX. 40 năm sau, Phần Lan đã vươn lên ghi tên mình vào nhóm đầu trong các bảng xếp hạng thế giới về mức sống, giáo dục, minh bạch, bình đẳng.

Hệ thống giáo dục tuy miễn phí nhưng vẫn đạt chất lượng cao là một trong những sáng kiến của Phần Lan nhằm thúc đẩy sáng tạo và góc nhìn đa chiều cho người dân nước này. Được biết, học sinh Phần Lan đứng thứ 5/70 trong bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) vào năm 2015. Không những thế, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, năm nay Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ nhiều dịch vụ tốt như y tế miễn phí, an ninh xã hội an toàn.

vi-sao-giao-duc-phan-lan-duoc-danh-gia-thanh-cong-nhat-tren-toan-the-gioi

Chủ biên cuốn sách Những sáng kiến Phần Lan- Giáo sư Ilkka Taipale chia sẻ: “Chúng tôi có 5 bí quyết, thứ nhất là hệ thống giáo dục miễn phí, thứ 2 là các tỉnh thành của Phần Lan đều được giao quyền tự chủ, thứ 3 là chúng tôi luôn thúc đẩy bình đẳng giới, thứ 4  Phần Lan có rất nhiều tổ chức phi chính phủ. Bạn không thể trở thành một chính trị gia nếu như không tham gia vào các tổ chức này. Cuối cùng, chúng tôi luôn đoàn kết, tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau”.

Xuất bản lần đầu năm 2006, cuốn sách Những sáng kiến Phần Lan đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khắp nơi trên thế giới và đã được dịch ra 27 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt. Trong tương lai, quyển sách này còn dự kiến sẽ được dịch ra tiếp 10 ngôn ngữ khác. Theo đó, hơn 100 sáng kiến của Phần Lan đa dạng từ nhỏ đến quan trọng, từ các cấu trúc chính trị phổ quát đến những niềm vui thường nhật đã được Giáo sư Ilkka Taipale tổng hợ với hy vọng những sáng kiến đó sẽ hữu ích với các quốc gia trên thế giới.

Theo Giáo sư Ilkka, xã hội Phần Lan có một phẩm chất nổi bật đó chính là sự trung thực và tin tưởng. Chính lòng tin này tạo nền tảng quan trọng cho sự đồng thuận cao giữa chính quyền và người dân. Đây cũng là lý do vì sao thuế chiếm 40% thu nhập nhưng người dân Phần Lan vẫn nộp thuế tự nguyện và vui vẻ, vì tất cả mọi người đều hiểu thuế mang lại phúc lợi cho họ.

Xem thêm: Đặt vé máy bay Jetstar Airlines giá rẻ nhất

Bình luận đã bị đóng.