Đi chung thang máy với F0 không yêu cầu đi cách ly tập trung

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong ngày trả lời chất vấn đã cho hay người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì khi đi cùng thang máy 2 tầng với người đang dương tính không phải cách ly tập trung.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ về việc xét nghiệm, cách ly đối với một số cấp độ dịch. Khi đó, đã nêu rõ việc cách ly ra sao người trở về từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.
“Đối với cấp độ 3, cấp độ 4 quy định: Thứ nhất, đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, chỉ phải kiểm soát y tế 7 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất; đối với người đã khỏi bệnh cũng tương tự như vậy. Đối với người đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vắc-xin theo dõi trong vòng 14 ngày”- Bộ trưởng nói là.
Tất nhiên, phụ thuộc vào điều kiện tại địa phương, và trong khuyến cáo của Bộ Y tế tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với nhiều khu vực có mật độ dân cư cao, chung cư… chúng ta đảm bảo việc cách ly được linh hoạt.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng đối với một số khu chung cư có mật độ cư dân đông đúc mà độ phủ vắc-xin chưa cao thì chúng ta áp dụng việc phương pháp ly tập trung, kể cả việc cách ly tại nhà.
Sau câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã giơ biển tranh luận và cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Theo ông Cường, nhiều cử tri gọi điện cho ông để hỏi về một vấn đề cụ thể là nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện đủ 5K, khi đi chung thang máy với F0 vài chục giây thì có phải đi phương pháp ly tập trung hay không, họ có đủ điều kiện cách ly tại nhà.
Trả lời tiếp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định sự việc đại biểu nêu có xảy ra ở nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Bộ trưởng nhận định đã trao đổi với Hà Nội và nhấn mạnh các trường hợp này không cần bắt buộc đi biện pháp ly tập trung 14 ngày, việc này trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ.
Người đứng đầu Bộ Y tế yêu cầu các địa phương áp dụng một số văn bản hướng dẫn rõ ràng những mức độ khi tiêm 2 mũi thì như thế nào, tiêm 1 mũi sẽ thế nào và đã khỏi bệnh như thế nào… Để tạo sự đồng bộ.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn tư lệnh thị trường y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch dịch bệnh được Bộ thực hiện và phối hợp với nhiều địa phương ra sao; hình thức thực hiện đồng bộ ở nhiều địa phương ra sao khi có tình trạng mỗi nơi áp dụng một kiểu.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay dịch Virus Corona là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Nhiều quốc gia đã nên điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình Covid-19. Cho tới nay, hầu hết một số quốc gia cũng đã điều chỉnh thích ứng an toàn, chung sống an toàn với Sarc covid 2.
Theo đó, sau khi tham khảo những ý kiến của các tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của một số nước và kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của nước ta, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch dịch bệnh.
Trong nghị quyết này có nhiều điểm đáng chú ý, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Nhiều địa phương có trách nhiệm đánh giá về mức độ dịch của mình và từ đó đề ra giải pháp áp dụng với tình trạng thực tiễn.
“Thực tế cho thấy, vừa qua, những địa phương cũng đã đánh giá về cấp độ dịch trên từng địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Các địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng các giải pháp triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có những vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và các lĩnh vực khác” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời và nhấn mạnh trong Nghị quyết 128 đã nêu rất rõ. Bởi thế tất cả địa phương cần tuân thủ theo chỉ đạo trên.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rằng sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản nhiều địa phương đã triển khai một biện pháp đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản nhiều hoạt động triển khai nhiều hoạt động diễn ra một cách rất bình thường. Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800. Bộ trưởng đề nghị những địa phương chú ý Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để triển khai áp dụng đồng nhất.