Bảo tàng, khách sạn Hà Nội dè dặt trong ngày đầu mở cửa đón khách

Ngày 13/10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND nhằm thực hiện những phương án phòng, chống dịch bệnh ở khu vực Hà Nội trong tình hình mới.
Theo đó, những bảo tàng, công viên được hoạt động trở lại với số lượng không quá 10 người/đoàn, bảo đảm khoảng biện pháp, thực hiện đầy đủ nhiều yêu cầu về phòng, chống dịch. Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được kinh doanh trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy tắc và chỉ dẫn của ngành du lịch. Tuy nhiên, ghi nhận ngày 14/10 cho biết nhiều bảo tàng, khách sạn ở Mỹ Đình vẫn thận trọng trong ngày đầu được phép mở cửa nhận khách.
Lên kế hoạch mở cửa vào cuối tuần hoặc tuần tới
Từ giữa tháng 5/2021, khi dịch bệnh tái phát lần thứ 4, các bảo tàng trên thành phố Hà Nội cũng như những điểm tới du lịch tạm ngừng hoạt động và ngừng hẳn khi Hà Nội đưa ra Chỉ thị 16 giãn cách xã hội từ ngày 24/7. Mặt khác, khi Virus Corona tạm thời được giám sát, UBND thành phố cho phép mở cửa đón khách trở lại, các bảo tàng vẫn cẩn thận, thậm chí dè dặt trong ngày hoạt động trước tiên.
Bảo tàng Dân tộc học – một địa chỉ hấp dẫn đối với du khách tới Hà Nội và cả người dân Thủ đô vẫn đóng cửa. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học cho biết, đơn vị chưa có chủ trương mở cửa vì nếu có mở cửa thời điểm này thì du khách vẫn thận trọng, chưa thể đến tham quan ngay. Để mở cửa, bảo tàng sẽ lấy ý kiến khách hàng, thời điểm mở cửa sẽ được cân nhắc trong tuần này. Khi mở Bảo tàng sẽ công bố trên website, fanpage và thông báo trước cổng ra vào.
Bà Trần Hồng Hạnh cũng chia sẻ, việc mở cửa bảo tàng phụ thuộc rất các vào tâm lý khách hàng. Dù được phép tham quan, khách hàng cũng phải có thời gian “chững” lại để nắm bắt tình hình, không thể ngay lập tức đưa cả gia đình hay cơ quan, đơn vị đến chỗ đông người. Chính vì thế, việc đánh giá xu hướng khách hàng trong thời điểm này là cần thiết, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Bảo tàng Dân tộc học cũng được biết tới là điểm tham quan năng động, sáng tạo đón khách ngay cả trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi Sarc covid 2. Ngoài thời gian tạm dừng do Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, thời gian còn lại, Bảo tàng cũng có chương trình riêng bằng cách khoanh vùng, chia lô, chia tour phục vụ du khách. Trong hai năm diễn ra dịch Virus Corona, Bảo tàng vẫn hoạt động và được đánh giá là một trong một số đơn vị thành công nhất trong thời gian dịch bệnh.
nhiều Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Chiến thắng B52, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…chưa mở cửa đón khách. Thời điểm này, những đơn vị tích cực chuẩn bị điều kiện phòng, chống dịch để đón khách tham quan trở lại. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào thứ 7, ngày 16/10. Đại diện phòng Tuyên truyền, Giáo dục – Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết, bảo tàng đã tạm dừng nhận khách thời gian dài, chính vì vậy khi hoạt động trở lại, đơn vị sẽ rà soát việc phòng dịch. Ngày 10/10, khách sạn sẽ thực hiện vệ sinh, phun khử khuẩn, chuẩn bị máy đo thân nhiệt, mã QR để khai báo y tế…Đối với đoàn khách tham quan từ 20 – 30 người, đơn vị sẽ tách từng đoàn khách. Nhân viên khách sạn ở quận Cầu Giấy sẽ trực ngay những nơi trưng bày để kêu gọi khách giữ khoảng cách, tuân thủ 5K.
một số khách sạn vẫn đóng cửa
Với ngành du lịch, cơ sở lưu trú là một trong một số đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh. Với báo cáo từ Sở Du lịch Hà Nội, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1- 5 sao trong 9 tháng năm 2021 đạt khoảng 23,5 %, giảm 6,9 % so với cùng kỳ năm 2020. Cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động và chuyển đổi lĩnh vực nghề khoảng 1.550 cơ sở. Trong các tháng qua, rất một số khách sạn được rao bán bởi bị thua lỗ, chủ khách sạn không đủ nguồn lực để duy trì. Khi Sarc covid 2 được Dõi theo, du lịch đang thực hiện các giải pháp để cải thiện, được coi là dấu hiệu phù hợp để nhiều khách sạn phục hồi hoạt động trở lại. Mặt khác, trong ngày thứ nhất thành phố Hà Nội cho phép một số khách sạn mở cửa trở lại, các khách sạn vẫn trong tình hình ngừng hoạt động nhận khách do nguồn khách chưa có, dù vậy, những khách sạn dang vệ sinh cơ sở vật chất để chuẩn bị đón khách trong giai đoạn tiếp theo.
Dù là cơ sở lưu trú được các khách lựa chọn khi tới Hà Nội với vị trí thuận lợi, các dịch vụ chuyên nghiệp nhưng trong lần dịch vừa rồi, khách sạn 4 sao Hà Nội cũng đối mặt vô số khó khăn. Trước quy định giãn cách của thành phố Hà Nội, khách sạn Hà Nội nghiêm túc thực hiện, tạm dừng hoạt động nhận khách. Vào hôm mở cửa đầu tiên, khách sạn đã chuẩn bị tất cả điều kiện để đón khách, tổng vệ sinh buồng phòng, sảnh, thang máy, những không gian chung…Nhân lực được huy động trở lại làm việc. Bà Phạm Kim Oanh, Giám đốc khách sạn cho biết, trong lúc này, nhân viên khách sạn điều tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Khách sạn đáp ứng đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho khách và đặt ở vị trí tiện lợi như khu vực lễ tân, thang máy…để khách dễ thấy. Đồng thời, tất cả yêu cầu phòng dịch đối với khách cũng được thực hiện như khai báo y tế bằng mã QR, đeo khẩu trang, giãn cách và đón khách đúng số lượng theo yêu cầu của địa phương.