Bệnh đi tiểu ra máu là bệnh gì? Đọc ngay!

Đi tiểu là một trong những hoạt động quan trọng nhất của cơ thể để đào thải độc tố, cặn bã ra bên ngoài. Bất kỳ sự bất thường nào của hoạt động này đều cảnh báo những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tiểu ra máu (đái ra máu) là một trong những bất thường khi đi tiểu và cần phải được điều trị sớm. Vậy bệnh đi tiểu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân, cách nhận biết, điều trị và phòng ngừa bệnh ra sao?

1. Bệnh đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Bệnh đi tiểu ra máu là khi đi tiểu có máu lẫn trong nước tiểu, nước tiểu có thể màu đỏ, hồng đậm hoặc hồng nhạt. Tiểu ra máu phổ biến cả ở nữ giới và nam giới, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng thường tập trung ở nhóm tuổi 20 – 50.

Bệnh tiểu ra máu là bệnh gì?
Bệnh tiểu ra máu là bệnh gì?

Đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nữ giới? Đây là tình trạng phụ nữ đi tiểu có lẫn máu trong nước tiểu khiến nước tiểu có màu đỏ, nâu sẫm hoặc hồng nhạt. Mức độ màu sắc đậm, nhạt của nước tiểu có thể cung cấp thông tin về mức độ nguy hiểm của tiểu ra máu. 

Nếu tình trạng này kéo dài, chị em cần đi khám và điều trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Mời bạn xem thêm TẠI ĐÂY để được giải đáp chi tiết thắc mắc: tiểu ra máu ở nữ là bệnh gì?

Vậy đái ra máu là bệnh gì ở nam giới? Tương tự như ở nữ giới, nam giới rất dễ bị tiểu ra máu, khiến nước tiểu có màu đỏ, màu cam hoặc màu hồng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể cảm thấy tiểu buốt rát, khó chịu. Đây là các triệu chứng đặc trưng, điển hình của bệnh lý hệ tiết niệu, bàng quang, tuyến tiền liệt ở nam giới. 

Để tìm hiểu thêm về tình trạng đái ra máu ở nam giới, mời bạn xem thêm TẠI ĐÂY.

Tiểu ra máu có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới
Tiểu ra máu có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới

2. Phân loại bệnh đi tiểu ra máu

Hiện tại, tình trạng đi tiểu mà nước tiểu có máu được phân thành các loại là: tiểu ra máu đại thể, tiểu ra máu vi thể và các loại khác.

2.1. Đái máu đại thể

Tiểu ra máu đại thể là tình trạng nước tiểu màu đỏ hoặc sẫm màu, người bệnh có thể dễ dàng nhìn thấy máu trong nước tiểu. Trong nhiều trường hợp, nước tiểu còn lẫn những cục máu đông.

2.2. Đái máu vi thể

Tiểu ra máu vi thể là tình trạng có hồng cầu trong nước tiểu nhưng không đủ để làm thay đổi màu nước tiểu và không thể nhận thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, khi quan sát dưới ống kính hiển vi, có thể phát hiện ra các tế bào máu. 

Tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể
Tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể

2.3. Tiểu ra máu giả (tiểu máu sinh lý)

Bên cạnh các loại trên, tiểu ra máu không phải do nguyên nhân bệnh lý được gọi là tiểu máu giả, với các nguyên nhân sau: 

 • Do thực phẩm: Khi ăn một số loại thực phẩm như: củ cải đỏ, quả mâm xôi, thanh long đỏ,… bạn sẽ thấy nước tiểu có màu khác lạ như đỏ, hồng. Tuy nhiên, tình trạng này không nguy hiểm và sẽ tự hết sau vài ngày.
 • Do uống thuốc: Khi sử dụng một số loại thuốc như: thuốc giảm đau chống viêm, thuốc kháng sinh,… nước tiểu có thể chuyển sang màu đỏ giống như máu.
 • Do chu kỳ kinh nguyệt: Trong những ngày “đèn đỏ”, khi đi tiểu, nước tiểu có thể lẫn máu kinh và có màu đỏ, hồng. Một số chị em phụ nữ có thể bị chậm kinh và đi tiểu ra máu – Dấu hiệu này có thể báo hiệu sự rối loạn kinh nguyệt hoặc là dấu hiệu ban đầu khi mang thai.
 • Trong hoặc sau quan hệ: Quan hệ xong đi tiểu ra máu là tình trạng không hiếm gặp. Nếu “yêu” quá mức, gây tổn thương cơ quan sinh dục thì bạn có thể bị tiểu ra máu không đau.
 • Mang thai đi tiểu ra máu: Mang thai đi tiểu ra máu hồng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang,…
Tiểu ra máu trong chu kỳ kinh nguyệt không phải tình trạng nghiêm trọng
Tiểu ra máu trong chu kỳ kinh nguyệt không phải tình trạng nghiêm trọng

3. Nguyên nhân đái ra máu là gì?

Bệnh đi tiểu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân đái ra máu có thể xuất phát từ thận, bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc do chấn thương hệ tiết niệu. Tuy nhiên, không ít trường hợp không tìm ra nguyên nhân chính xác.

3.1. Đái ra máu nguyên nhân từ thận

 • Sỏi thận: Sỏi thận có thể di chuyển theo dòng nước tiểu và cọ xát, gây tổn thương niêm mạc hệ tiết niệu làm chảy máu, gây tiểu ra máu ở nhiều người. Ngoài ra, người bệnh sỏi thận còn thấy đau bụng, khó tiểu, bí tiểu, tiểu buốt,…
 • Lao thận: Đây là tình trạng thận bị nhiễm vi khuẩn lao, gây ra đái máu vi thể. Bệnh thường đi kèm với viêm bàng quang, khiến người bệnh tiểu ra máu cuối bãi, són tiểu, tiểu dắt,…
 • Ung thư thận: Khi bị ung thư thận, người bệnh có thể tiểu ra máu đại thể khiến nước tiểu có màu đỏ sẫm. Trong nhiều trường hợp, nước tiểu sẽ có màu hồng nhạt hoặc lẫn các cục máu đông. 
 • Suy thận: Thận có chức năng lọc máu, sản xuất nước tiểu và cô đặc nước tiểu. Tuy nhiên, khi chức năng thận suy giảm, thận lọc kém khiến máu bị lọc không hết sẽ theo nước tiểu chảy xuống bàng quang, gây tiểu ra máu hoặc nước tiểu có màu xanh, đỏ, váng mỡ,…
Suy thận là nguyên nhân gây tiểu ra máu khá phổ biến
Suy thận là nguyên nhân gây tiểu ra máu khá phổ biến
 • Thận đa nang: Khi bị thận đa nang, người bệnh sẽ bị tăng huyết áp, đau sau lưng, mệt mỏi, tiểu nhiều hoặc tiểu ra máu.
 • Viêm cầu thận cấp: Khi cầu thận bị tổn thương và viêm sẽ gây rò rỉ hồng cầu vào nước tiểu, gây tiểu ra máu và nước tiểu có bọt.
 • Nhồi máu thận: Đây là tình trạng tắc động mạch thận do huyết khối khiến người bệnh gặp các triệu chứng như: buồn nôn, nôn, đái ra máu đại thể, đau thắt lưng,…
 • Viêm thận bể thận cấp: Đây là tình trạng nhiễm trùng cấp tính, gây viêm nhiễm xung quanh bể thận, nhu mô thận, đài thận và niệu quản. Người bệnh sẽ bị sốt cao, đau bụng, lưng hoặc bẹn, tiểu nhiều lần, tiểu đau, tiểu ra máu hoặc tiểu đục, nước tiểu có mùi tanh nồng.
 • U bướu thận: Khi bị u bướu ở thận, người bệnh có thể bị tiểu ra máu đại thể hoặc vi thể phụ thuộc vào tình trạng và mức độ của khối u.
Tiểu ra máu có thể cảnh báo ung thư thận
Tiểu ra máu có thể cảnh báo ung thư thận

3.2. Nguyên nhân tiểu ra máu từ bàng quang

 • Viêm bàng quang: Đây là tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến xuất huyết và gây tiểu ra máu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng và độ tuổi nào.
 • Sỏi tiết niệu: Đây là những viên sỏi ở bất kỳ đâu trong hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo,…), chúng có thể gây đau bụng, nôn và buồn nôn, tiểu ra máu, rét run và sốt.

3.3. Bệnh đi tiểu ra máu do phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng bang, bao quanh niệu đạo. Khi bị phì đại tuyến tiền liệt (hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt), người bệnh có thể bị tiểu ra máu. Bệnh là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên trở lên.

Phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tiểu ra máu phổ biến ở nam giới
Phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tiểu ra máu phổ biến ở nam giới

3.4. Bệnh đái ra máu do chấn thương

Khi hệ tiết niệu bị chấn thương, vùng thận, hông lưng hoặc bàng quang có thể bị ảnh hưởng dẫn đến nứt, chảy máu. Máu sẽ chảy theo nước tiểu ra ngoài, gây tiểu ra máu đại thể hoặc vi thể.

3.5. Đái ra máu nguyên nhân từ vô căn

Đái ra máu vô căn là tình trạng người bệnh đái máu mà không tìm được nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp. Tỷ lệ này khá cao và trong nhiều trường hợp, bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

3.6. Nguyên nhân tiểu ra máu theo Đông y

Theo Đông y, tiểu ra máu có nguyên nhân là sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Cơ thể con người có phần âm và phần dương. Khi cơ thể khỏe mạnh, âm dương cân bằng. Nhưng trong nhiều trường hợp như: thức khuya, dùng nhiều thuốc kháng sinh, uống nhiều bia rượu thì cơ thể sẽ mất cân bằng âm dương, dương khí hạ hãm ép vào thành bàng quang, gây hẹp niệu đạo. Lúc này, người bệnh có thể bị bí tiểu, khó đi tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt. 

Nếu dương khí ép mạnh vào bàng quang có thể làm vỡ các mao mạch tại niêm mạc bàng quang, gây ra tiểu ra máu.

4. Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì? Đi tiểu ra máu là bị làm sao?

Tiểu ra máu là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Vậy đi tiểu ra máu là biểu hiện của bệnh gì?

 • Bệnh lý ở bàng quang: Một số bệnh lý ở bàng quang có thể gây tiểu ra máu như: sỏi bàng quang, viêm bàng quang xuất huyết, u bàng quang,… 
 • Bệnh lý ở niệu đạo – tuyến tiền liệt: Ở nam giới, phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân gây tiểu ra máu phổ biến. Còn đối với phụ nữ thì tiểu ra máu thường do polyp niệu đạo.
 • Do các bệnh lý về thận: Như đã phân tích ở phần nguyên nhân phía trên, tiểu ra máu có thể cảnh báo nhiều vấn đề về thận như: sỏi thận, viêm cầu thận, thận đa nang, ung thư thận, nhồi máu thận,…

5. Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh tiểu ra máu cao?

Theo các chuyên gia, tiểu ra máu có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, các đối tượng dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác:

 • Nam giới trên 50 tuổi: Nhóm đối tượng này có khả năng cao bị phì đại tuyến tiền liệt, gây tiểu ra máu.
 • Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ trung niên, người lớn tuổi có nguy cơ cao bị tiểu ra máu.
 • Người mới bị nhiễm trùng.
 • Người đang hoặc đã từng bị sỏi tiết niệu.
 • Người sống trong gia đình có tiền sử bị bệnh tiết niệu hoặc bệnh thận.
 • Người đang sử dụng các loại thuốc chống viêm NSAID hoặc tự ý dùng kháng sinh mà không theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Vận động viên chạy bộ.
Nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ cao bị tiểu ra máu
Nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ cao bị tiểu ra máu

6. Khi nào bạn nên đi thăm khám bác sĩ?

Tiểu ra máu không phải triệu chứng quá nghiêm trọng và ngay lập tức gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, đây lại là dấu hiệu của nhiều bệnh lý của hệ tiết niệu. Nếu các bệnh lý này không được phát hiện và điều trị sớm có thể tiến triển thành mạn tính hoặc ngày càng nghiêm trọng.

Do đó, khi thấy máu xuất hiện trong nước tiểu, bạn nên gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị sớm nhất.

7. Chẩn đoán bệnh tiểu ra máu như thế nào?

Hiện nay, để chẩn đoán tiểu ra máu, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm nước tiểu. Dựa vào xét nghiệm này, bác sĩ có thể xác định được số lượng hồng cầu trong nước tiểu và nồng độ các chất khác trong nước tiểu.

Ngoài ra, người bệnh đái ra máu có thể được chỉ định áp dụng một số phương pháp chẩn đoán sau:

 • Cấy nước tiểu: Xét nghiệm này được áp dụng để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng, vi khuẩn trong nước tiểu.
 • Xét nghiệm tế bào nước tiểu để tìm ra các bất thường của nước tiểu.
Xét nghiệm tế bào nước tiểu để tìm ra các bất thường của nước tiểu
Xét nghiệm tế bào nước tiểu để tìm ra các bất thường của nước tiểu

Việc kết hợp triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm trên sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất về mức độ, tình trạng tiểu ra máu. Ngoài ra, trong các trường hợp cần thiết, người bệnh sẽ cần làm thêm các phương pháp chẩn đoán khác như:

 • Nội soi bàng quang;
 • Siêu âm hệ tiết niệu bao gồm: thận, tiết niệu, bàng quang;
 • Chụp cắt lớp CT hoặc chụp MRI.

8. Điều trị bệnh đi đái ra máu ra sao?

Bị đi tiểu ra máu uống thuốc gì? cách chữa trị ra sao là chủ đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số phương pháp được chỉ định cho người bệnh đái ra máu.

8.1. Các biện pháp theo Tây y

Như đã nói ở trên, tiểu ra máu là triệu chứng do nhiều bệnh lý hệ tiết niệu gây ra. Do đó, để chữa trị tận gốc tiểu máu, cần phải giải quyết dứt điểm nguyên nhân gây bệnh.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh: Trong trường hợp người bệnh tiểu ra máu do nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm thận,… thì cần phải dùng kháng sinh.
 • Kết hợp thuốc và phẫu thuật tán sỏi nếu người bệnh bị sỏi thận, sỏi bàng quang,…
 • Trong các trường hợp tiểu ra máu khác, người bệnh có thể được chỉ định dùng một số loại thuốc điều trị bệnh phù hợp.
Thuốc kháng sinh điều trị tiểu ra máu
Thuốc kháng sinh điều trị tiểu ra máu (ảnh minh hoạ)

8.2. Chữa tiểu ra máu theo Đông y

Người bệnh tiểu ra máu có thể áp dụng một số cách chữa bệnh theo Đông y như sau:

 • Bài thuốc 1

Chuẩn bị 16g sinh địa, 16g mộc thông, 20g trúc diệp, 16g lá dâu, 20g cỏ mần trầu, 12g bạch thược, 16g lá đinh lăng, 12g chi tử, 16g mạch môn, 16g hoa hòe sao khô. Tất cả nguyên liệu trên rửa sạch và sắc uống ngày 3 lần.

 • Bài thuốc 2

Chuẩn bị 20g kim tiền thảo, 20g khổ qua, 16g râu ngô, 16g hương nhu, 20g trúc diệp, 16g cỏ xước, 20g cỏ mực. Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, sắc lấy nước uống ngày 3 lần, kiên trì trong 7 – 10 ngày để có tác dụng giảm tiểu buốt, tán sỏi thận hiệu quả.

Bài thuốc từ kim tiền thảo giúp tán sỏi, điều trị tiểu ra máu hiệu quả
Bài thuốc từ kim tiền thảo giúp tán sỏi, điều trị tiểu ra máu hiệu quả

Sử dụng sản phẩm thảo dược chữa trị và phòng ngừa tiểu ra máu: Bên cạnh các phương pháp điều trị trên, để mang lại hiệu quả điều trị nhanh, tận gốc và tác dụng lâu dài, người bị tiểu ra máu nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Niệu Đức Thịnh và thuốc trị đái dầm Đức Thịnh.

Đây là 2 sản phẩm thảo dược, được bào chế từ bài thuốc chữa bệnh đường tiểu lâu đời do Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường lịch sử hơn 200 năm nghiên cứu và lưu truyền đến ngày nay.

2 sản phẩm có thành phần là các vị thuốc quý hiếm như: Đảng sâm, Hoàng kỳ, Tang phiêu tiêu,… được phối trộn, kết hợp hài hòa theo nguyên lý Quân – Thần – Tá – Sứ của Y học cổ truyền. Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh và Bảo Niệu Đức Thịnh có tác dụng cân bằng âm dương, bổ thận, tăng cường chức năng chế ước của bàng quang nên giúp điều trị và phòng ngừa tiểu ra máu hiệu quả.

Thuốc Trị Đái dầm Đức Thịnh
Thuốc Trị Đái dầm Đức Thịnh

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được bào chế dạng siro, vị ngọt nên phù hợp với trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn. Trong khi đó, Bảo Niệu Đức Thịnh được bào chế dạng viên nén, phù hợp với người lớn và trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Cả 2 sản phẩm đều được sản xuất tại Nhà máy Đông dược đạt chuẩn GMP trên dây chuyền sản xuất hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, 2 sản phẩm đã nhận được sự đánh giá cao của nhiều người dùng và chuyên gia có danh tiếng.

Người bị tiểu ra máu có thể lựa chọn 1 trong 2 sản phẩm này để sử dụng đều mang lại kết quả tốt, an toàn, tác dụng lâu dài, ít gây tái phát.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm Bảo Niệu Đức Thịnh, mời bạn xem TẠI ĐÂY, sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, mời bạn click vào ĐÂY.

Xem thêm bài viết:

Cách điều trị đi tiểu ra máu ở phụ nữ tại nhà

Đi tiểu buốt ra máu ở nam giới

9. Biện pháp phòng ngừa tình trạng bệnh tiểu ra máu

Để phòng ngừa tiểu ra máu hiệu quả, bạn nên áp dụng một số biện pháp sau:

 • Uống nhiều nước.
 • Hạn chế ăn mặn để phòng ngừa sỏi thận.
 • Không nhịn tiểu hoặc đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa viêm nhiễm và các bệnh lý tiết niệu.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su để tránh các bệnh lây nhiễm.
 • Với phụ nữ, nên thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, hạn chế thụt rửa quá mạnh, mặc thoáng mát.
 • Có lối sống lành mạnh, không hút thuốc, uống bia rượu.
 • Tập luyện thể dục thể thao đều đặn hàng ngày.
 • Có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung hoa quả, rau xanh vào thực đơn hàng ngày.
Ăn nhiều rau xanh giúp giảm tiểu ra máu
Ăn nhiều rau xanh giúp giảm tiểu ra máu

10. Một số câu hỏi liên quan tới chủ đề bài viết

Ngoài câu hỏi bệnh đi tiểu ra máu là bệnh gì, dưới đây là một số câu hỏi mà nhiều người quan tâm đến tình trạng đi tiểu ra máu:

 • Hỏi: Tiểu buốt tiểu ra máu là bệnh gì?

Trả lời: Tiểu buốt, tiểu ra máu là tình trạng người bệnh đi tiểu có cảm giác buốt rát, xuất hiện máu trong nước tiểu. Đây là triệu chứng đặc trưng của viêm đường tiết niệu và cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

 • Hỏi: Tiểu ra máu có nguy hiểm không?

Trả lời: Tiểu ra máu không phải tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý đường tiết niệu. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển thành mãn tính, khó điều trị, tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 • Hỏi: Tiểu ra máu có tự khỏi không?

Trả lời: Trong nhiều trường hợp, tiểu ra máu có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài mà không thuyên giảm thì cần điều trị để tránh các ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Tiểu ra máu nên được điều trị sớm để tránh các biến chứng nghiêm trọng

Như vậy, bài viết đã giải đáp chi tiết cho thắc mắc: bệnh đi tiểu ra máu là bệnh gì? Qua những thông tin về triệu chứng, nguyên nhân, cách chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa tình trạng đái ra máu, bạn đã có cái nhìn khái quát nhất về vấn đề đường tiểu này. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn, bạn hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được chuyên gia của Đái dầm Đức Thịnh hỗ trợ nhé!