Dabet đưa tin: Henderson sạch lưới 3/4 trận vượt xa De Gea, đến lúc làm “kép chính” MU

Cách đây 2 tuần HLV Ole Gunnar Solskjaer đã cho David De Gea được tạm rời đội do có việc riêng phải lo liệu, và Dean Henderson sau phần lớn mùa giải phải dự bị đã được đẩy lên bắt chính. Henderson trước đó chỉ ra sân ở đấu trường cúp và 2-3 trận Premier League đây đó, nhưng anh đã bắt chính liền 3 vòng đấu Ngoại hạng Anh và tiếp tục ra sân trước AC Milan ở lượt về vòng 1/8 Europa League dù De Gea đã trở lại.

Xem thêm: nhà cái

Henderson đã để lại một màn trình diễn chói sáng tại San Siro, phản xạ nhanh chóng và ra vào hợp lý để từ chối các cơ hội dứt điểm của cầu thủ AC Milan. Trong hiệp 1 anh đã đấm chệch cột một cú đá của Saelemaekers lẫn bắt gọn một pha dứt điểm khác từ Kessie, lẫn lao tới chụp bóng kịp khi Simon Kjaer có cơ hội trong vòng cấm. Sang hiệp 2 anh từ chối Saelemaekers một lần nữa, đấm ra cú đánh đầu của Ibrahimovic trước khi tung cú chuồi kịp thời để ngăn cầu thủ người Bỉ này thoát xuống đón một quả chọc khe của Calhanoglu.

Đó là một màn trình diễn tốt, nhưng Henderson không chỉ bắt một vài trận hay. Mùa giải này anh đã ra sân trong 18 trận thì giữ sạch lưới tới 11 trận và lọt lưới chỉ 10 bàn thua, trong khi David De Gea bắt 29 trận thì giữ sạch lưới 10 trận và lọt lưới 37 bàn. Hiệu quả của Henderson là rõ rệt so với De Gea.

Tất nhiên so sánh số liệu cũng cần phải được đặt vào bối cảnh, và thực tế De Gea bắt tất cả các trận tại Premier League & Champions League trong khi Henderson chủ yếu ở Europa League, FA Cup và League Cup. Ngoài ra ở 3 trận Premier League đầu tiên Henderson bắt mùa này, anh đều đã không giữ sạch lưới trước những Southampton, West Ham và Sheffield United.

Henderson sạch lưới 3/4 trận vượt xa De Gea, đến lúc làm "kép chính" MU – 3

Henderson đã giữ sạch lưới nhiều hơn, thủng lưới ít hơn dù bắt ít hơn De Gea

Tuy nhiên không khó để nhận thấy rằng Henderson có những ưu điểm mà De Gea không có được dù thủ môn người TBN đã chơi bóng ở Anh được một thập kỷ. Henderson sẵn sàng băng ra để xử lý tình huống và không ngán rời khung thành để bắt các quả tạt bổng, trong khi De Gea hiếm khi rời xa cầu môn lẫn vòng cấm và xử lý chân khá lóng ngóng.

De Gea hơn Henderson ở phản xạ, nhưng nếu phản xạ tốt mà vẫn thủng lưới nhiều do không chủ động hóa giải tình huống thì có ai gọi đó là một thủ môn đẳng cấp thế giới? Huyền thoại Gordon Banks đã từng viết trong tự truyện của mình rằng ông được nhớ đến bởi các pha cứu thua (đặc biệt là trước Pele năm 1970), nhưng “Tôi tự hào nhất về khả năng ra vào & chọn vị trí của mình, bởi tôi có thể khiến đối thủ không kịp chạm đến quả bóng”.