Đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới là bệnh gì?

Bạn đã bao giờ bị đau khi đi tiểu sau khi quan hệ chưa? Một trong những nguyên nhân là nhiễm trùng đường tiết niệu. Đi tiểu đau sau khi quan hệ là tình trạng mà bạn nên lưu ý, đặc biệt nếu nó xảy ra thường xuyên. Ngoài khả năng cản trở hoạt động tình dục của bạn và đối tác, cảm giác buồn tiểu sau khi quan hệ có thể chỉ ra một bệnh ở bộ phận sinh dục của bạn.

Đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới
Đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới

1. Nguyên nhân đi tiểu buốt sau khi quan hệ

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới:

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân hàng đầu gây đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới. Bệnh do sự tích tụ vi khuẩn trong đường tiết niệu và gây viêm nhiễm.

Ngoài việc gây đau khi đi tiểu sau khi quan hệ, nhiễm trùng này có thể gây khó chịu khi quan hệ với bạn tình.

Không chỉ vậy, nhiễm trùng đường tiết niệu còn có thể gây ra các triệu chứng bất lợi khác, bao gồm:

 • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
 • Màu nước tiểu đục;
 • Thay đổi màu nước tiểu thành đỏ, hồng hoặc nâu;
 • Nước tiểu có mùi khó chịu;
 • Đau vùng xương chậu.

Các bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì vậy, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.

1.2. Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút ảnh hưởng đến niệu đạo. Viêm niệu đạo nói chung là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra.

Ngoài việc gây ra tình trạng tiểu buốt ở nữ sau khi quan hệ, viêm niệu đạo còn có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Thường xuyên muốn đi tiểu;
 • Ngứa ở lỗ thoát nước tiểu;
 • Chảy mủ, nước tiểu đục hoặc chất nhầy từ niệu đạo;
 • Đau vùng xương chậu.

Thuốc trị tiểu buốt sau khi quan hệ thường được bác sĩ kê đơn là thuốc kháng sinh. Trích dẫn từ Mayo Clinics , các loại thuốc kháng sinh để điều trị lo lắng sau khi quan hệ do nhiễm trùng như Trimethoprim, Fosfomycin, Cephalexin và Ceftriaxone.

1.3. Nhiễm nấm âm đạo

Một nguyên nhân có thể gây đi tiểu buốt sau khi quan hệ ở phụ nữ là nhiễm trùng nấm men.

Nhiễm trùng này do một loại nấm có tên là candida albicans gây ra . Ít nhất 3 trong số 4 phụ nữ sẽ bị nhiễm nấm âm đạo trong đời.

Ngoài việc gây đau khi đi tiểu sau khi quan hệ, nhiễm trùng nấm âm đạo này có thể gây khó chịu hoặc đau khi quan hệ tình dục, ngứa âm đạo, sưng và đỏ âm hộ (phần bên ngoài của âm đạo), khiến phát ban.

Các bác sĩ có thể cho một loại thuốc gọi là fluconazole để điều trị nhiễm trùng nấm âm đạo. Tuy nhiên, thuốc này sẽ không được khuyến cáo nếu bạn đang mang thai.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể khuyên dùng các loại thuốc kháng nấm để khắc phục sự thống trị của nấm candida albicans trong âm đạo.

1.4. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn xảy ra do sự phát triển không kiểm soát của vi khuẩn trong âm đạo. Tình trạng này thường được gây ra bởi sự thay đổi nồng độ pH trong âm đạo.

Đi tiểu đau sau khi quan hệ không phải là triệu chứng duy nhất của viêm âm đạo do vi khuẩn. Tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, bao gồm:

 • Ngứa xung quanh âm đạo;
 • Khí hư màu vàng, xanh lá cây hoặc xám;
 • Một mùi khó chịu trở nên tồi tệ hơn sau khi quan hệ.

Vì bệnh này do vi khuẩn gây ra nên các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị.

1.5. Teo âm đạo

Teo âm đạo là tình trạng mô thành âm đạo mỏng và khô. Điều này có thể mời ngứa do kích ứng, gây khó chịu, đi tiểu đau buốt sau khi quan hệ tình dục.

Tình trạng này thậm chí có thể gây tiểu buốt sau khi quan hệ. Ngoài ra, teo âm đạo còn có thể gây ra các triệu chứng khác như:

 • Thường xuyên muốn đi tiểu;
 • Mất nước tiểu không tự nguyện;
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

Mặc dù teo âm đạo phổ biến ở phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh, nhưng cũng có thể do phụ nữ có nồng độ estrogen giảm.

Các bác sĩ thường sẽ khuyên dùng thuốc hoặc tiêm nội tiết tố estrogen để điều trị các triệu chứng rất khó chịu của chứng teo âm đạo.

1.6. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây tiểu buốt sau khi quan hệ, bao gồm chlamydia, lậu, trichomonas và mụn rộp sinh dục.

Có nhiều cách khác nhau để điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để điều trị tốt nhất.

2. Nữ giới đi tiểu buốt sau khi quan hệ phải làm sao?

Như đã nhấn mạnh, tiểu buốt sau khi quan hệ cần được điều trị. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị nóng rát hoặc đau khi đi tiểu, đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng sau:

 • Nước tiểu có máu;
 • Nước tiểu màu hồng, nâu hoặc đỏ;
 • Đau lưng;
 • Cơn đau kéo dài trong 24 giờ;
 • Sốt.

Để cơn đau không nặng hơn, bạn nên tự chăm sóc tại nhà bằng cách giữ vệ sinh đường tiết niệu, uống nhiều nước, đi tiểu trước khi quan hệ, chườm nước ấm vào bộ phận bị đau, hạn chế uống cà phê, rượu bia. .

Không nên coi thường hoặc bỏ qua tình trạng đi tiểu buốt sau khi quan hệ, đặc biệt nếu nó xảy ra thường xuyên. Nếu có thắc mắc về hiện tượng đi tiểu buốt sau khi quan hệ, bạn có thể liên hệ hotline 087.658.8866 nhé!