Khách sạn ở Hà Nội hoạt động cầm chừng, đăng bán không ai mua

Nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Nội vẫn cửa đóng, then cài dù cho đã được phép nhận khách trở lại. Một số cơ sở được chủ khách sạn quận Cầu Giấy kêu bán mấy tháng liền, nhưng vì mức giá cao vì thế tới giờ chưa có người mua.
Ngày 14.10.2021, Ủy ban nhân dân thành phố thay đổi những hoạt động trên địa bàn thành phố. Qua đó cho phép những khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động kinh doanh trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và một số giải pháp ngăn chặn dịch Virus Corona theo quy định và hướng dẫn của thị trường du lịch.
Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, dù đã đón khách trở lại được gần 1 tháng, Dù vậy nhiều cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Nội vẫn chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí vẫn cửa đóng then cài. Để thu hút khách, một số khách sạn tăng cường quảng cáo trên một số nền tảng mạng xã hội, thậm chí treo biển niêm yết giá tại cửa ra vào. Một số cơ sở hạ giá khách sạn đến 40% so với thời điểm trước dịch.
Anh Nguyễn Ngọc Nam (nhân viên một khách sạn trên đường Hàng Bông – Hoàn Kiếm – Hà Nội) nói là: “thời điểm này giá khách sạn đã rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm trước dịch, Thế nhưng khách thuê vẫn không có. Trước thì khách sạn này không cần quảng cáo nhiều do vị trí đẹp, một số khách du lịch. Vào mùa du lịch hoặc các sự kiện lớn là cháy phòng. Tuy nhiên giờ cũng nên chạy quảng cáo để tìm khách thuê”.
Với nhận định, giá khách sạn tốt nhât tại Mỹ Đình thời điểm hiện tại khá thấp, các nơi có một số mã giảm tới 59% so với mức giá bình thường. Cụ thể, giá thuê 1 đêm tại Hanoian Lakeside Hotel (62 Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm đến 51%, xuống mức 376.000 đồng. Khách sạn Hanoi La Siesta Hotel & Spa 94 Phố Mã Mây, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm 47% xuống mức 864.000 đồng. Skyline Hotel (16 ngõ Trung Yên, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm 33% chỉ còn 293.000 đồng…
Ông Ngọc An (người dân phường Hàng Bạc – Hoàn Kiếm – Hà Nội) chia sẻ, tại dịch Virus Corona kéo dài, trong khi doanh thu những khách sạn chủ yếu tới từ khách du lịch phải các khách sạn trong khu vực đã phải đóng cửa, cắt giảm nhân sự, thậm chí rao bán.
“Có những căn đã chào bán được mấy tháng nhưng vẫn chưa thấy ai hỏi. Cũng có người hỏi, nhưng không thỏa thuận được giá nên chưa bán được. Giá khá cao, nhưng thấp hơn rất các so với thời điểm trước dịch. Thực ra ai có tiền mua để đấy không lo lỗ vốn. Bởi tôi nghĩ khi hết dịch, khu vực này sẽ lại đông khách du lịch và làm ăn tốt thôi”.
một số khách sạn thay đổi phương pháp quảng cáo, thậm chí niêm yết giá ở cửa để thu hút khách thuê. Nhiều khách sạn tầm trung giá dao động quanh ngưỡng 300.000 đồng/đêm.
Chị Chi Linh, nhân viên một kênh thông tin về bất động sản nhìn nhận, rất ít khi thấy hàng loạt khách sạn tại vị trí đẹp, đông khách du lịch kêu bán như Những năm gần đây.
“Thời điểm này lượng tin đăng bán khách sạn, kể cả khu vực trung tâm khá những. Theo tôi giá nhiều khách sạn này tuy vẫn cao nhưng đã “khá mềm” so với vị trí của nó” – chị Linh tiết lộ.
Theo anh Quang Thành – môi giới bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận định, khu vực phố cổ đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh. Dù vậy, đặc thù của khu vực này là phục vụ khách du lịch nước ngoài tới là chủ yếu. Bởi thế, thời điểm Những năm gần đây những chuyến bay quốc tế chưa được khởi động thì tình hình kinh doanh cũng khó khăn.
“Rất các khách sạn mặc dù mới được xây dựng chưa sử dụng được bao lâu thì dịch bệnh ập đến, trong khi đó họ đang phải ôm khoản nợ lớn phải cần bán đi để giải phóng gánh nặng tài chính. Trong đó, có cả một số khách sạn vừa xây dựng xong chưa kịp đi vào sử dụng”, anh Thành tiết lộ.
bên cạnh đó, nhiều người mua nhà tại phố cổ đều không có nhu cầu ở thực mà cho thuê kinh doanh, tính giá trị lâu dài. Quan trọng hơn, đất tại khu vực này cực kỳ hạn chế và mang đậm nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử. Vì thế, khu vực này luôn có mức giá neo cao dù không có một số giao dịch thành công.
“Có một số ngôi nhà đã chào bán cả năm trời rồi, mức giá cũng giảm từ 5 – 10% nhưng vẫn chưa bán được. Theo tôi thấy, có khi phải chờ đến khi việc di chuyển giữa các nước không quá khó hơn, du khách cũng đến du lịch thì tình trạng mới khả quan”, người môi giới này khẳng định.
Ngoài ra, anh Thành còn chia sẻ: “Một số chủ khách sạn quanh đại học y dược không treo biển bán nhà mà thay vào đó, họ sẽ tìm tới môi giới và đăng trên một số trang tin rao bán bất động sản để tránh tình trạng người mua thấy treo biển lâu nhưng vẫn chưa bán được thì sẽ ép giá”.