Lĩnh vực khách sạn diễn biến thế nào giai đoạn cuối năm?

Nhận xét ở sự kiện HoSkar Night, một số chuyên gia thị trường BĐS nghỉ dưỡng cho rằng, trái ngược với không khí sôi nổi vào giai đoạn cuối năm hay thấy ở giai đoạn trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn tốt nhất Mỹ Đình năm nay có phần tiêu cực hơn.
Trái ngược với không khí sôi nổi vào giai đoạn cuối năm dễ thấy ở giai đoạn trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn năm nay có phần tiêu cực hơn. Theo cho biết từ nhiều đại diện khách sạn trong thành phố, mặc dù kết quả hoạt động chung sẽ không có sự tăng trưởng trong dịp cuối năm nhưng vẫn mong rằng vào quý 1/2022 khởi sắc, thậm chí đầy hy vọng cho quý 2 khi nhiều đường bay thương mại quốc tế được khôi phục.
những khách sạn cao cấp tại Tp.HCM đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về nguồn cầu, chủ yếu đến từ dịch vụ F&B. Nhu cầu về tổ chức sự kiện cũng đang cho thấy tín hiệu phục hồi khi những khách sạn nhận được quan tâm về tổ chức hoạt động MICE, không những thế không thể không nhắc đến nhu cầu tổ chức tiệc cưới đang quay trở lại sau những tháng cần tạm ngưng vì những quy định giãn hình thức.
những khu nghỉ dưỡng tại các điểm tới du lịch như Đà Nẵng, Phan Thiết kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ phục hồi trở lại nhanh hơn, điển hình khi mùa lễ hội đang tới. Với tỷ lệ tiêm chủng đang được đẩy nhanh và nhu cầu du lịch bị dồn nén trong suốt thời gian qua, những chuyến đi nghỉ dưỡng là một hoạt động được nhiều du khách nội địa mong đợi.
Mặt khác, các dự án theo mô hình Integrated Resort đang nhận được nhiều sự thu hút trên lĩnh vực khi có thể đáp ứng nhu cầu của đa dạng nhóm khách từ khách gia đình đến nhóm khách doanh nghiệp với nhu cầu tổ chức MICE hoặc một số hoạt động team building. Đây thường là các dự án nghỉ dưỡng phức hợp lớn, cung cấp đa dạng tiện ích và hoạt động giải trí khác nhau như công viên giải trí, sòng bạc, sân gôn, v.v. Bên cạnh mô hình Integrated Resort, Branded Residence cũng là mô hình đang thu hút được sự quan tâm của ngành với các sản phẩm dự kiến sẽ được công bố trong năm tới.
nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nói rằng thêm phân khúc cao cấp (luxury) được kỳ vọng là một trong nhiều phân khúc có tốc độ phục hồi sớm nhất. Vì một số hoạt động du lịch quốc tế bị ngưng trong hai năm đã qua, đối tượng khách hàng với ngân sách cao dành những sự quan tâm hơn tới nhiều khu nghỉ dưỡng/ khách sạn hạng sang trong nước đạt chuẩn quốc tế.
Dưới tác động của đợt dịch Virus Corona thứ tư, hoạt động kinh doanh khách sạn ở hầu hết một số địa điểm du lịch trọng điểm hầu như rơi vào hoàn cảnh đóng băng. Tính tới hết tháng 11/ 2021, công suất phòng ở các khách sạn ở Mỹ Đình Hà Nội và TPHCM chỉ dao động chừng 28%, giảm so với công suất 76% tại Tp.HCM và 83% tại Hà Nội vào năm 2019.