Nhà phố, khách sạn khu vực này rao bán với giá 3,7 tỷ đồng mỗi m2

Tác động trầm trọng từ Virus Corona dẫn đến nhiều chủ khách sạn 4 sao Hà Nội rơi vào tình trạng khó khăn. Đặc biệt, tại nơi phố cổ có nhiều nhà phố, khách sạn đang đi tới phương pháp chuyển nhượng để giảm bớt vấn đề tài chính. Do đó, giá bán nhà ở nơi này lên đến cả tỷ đồng mỗi m2, những khách sạn có giá từ 509 – 852 tỷ đồng rao bán.
Bao lâu nay, chỗ này có biệt danh là “tuyến phố kim cương”, bởi ngoài sức lôi cuốn mãnh liệt đối với một số tiểu thương thì nơi này luôn có mức giá cao chót vót. Với nhìn nhận của các chuyên gia, đất tại nơi này luôn dẫn đầu về sự đắt đỏ, bằng với mức giá các khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York,…
Trước kia, tuy là luôn có mức giá cao nhưng muốn mua nhà tại khu vực này cũng vô cùng khó. Bởi lẽ, nhà tại khu vực này được cho thuê với mức giá cao được các tiểu thương săn đón. Chính vì lợi nhuận từ việc cho thuê lớn phải những chủ nhà chưa bao giờ có ý định bán. Thế nhưng, từ khi Sarc covid 2 bùng phát đến nay, tình hình kinh doanh không mấy chính xác, kéo theo việc cho thuê cũng khó khăn, thậm chí là về 0. Không ít chủ nhà tại khu vực này đã có động thái bán nhà, khách sạn để giải phóng gánh nặng.
Nổi bật hơn, sau giai đoạn cách ly đợt này, với tình hình Covid-19 đã diễn biến phức tạp đã xóa tan hy vọng của gia chủ, đến nay xuất hiện nhiều nhà phố, khách sạn có mức giá trên trời đang được chào bán rầm rộ lên tới vài tỷ đồng mỗi m2.
Theo báo cáo, không khó để bắt gặp hàng trăm căn nhà tại phố cổ được bán từ vài chục tỷ đồng đến vài trăm tỷ đồng, bên cạnh đó là lời mời chào “ngọt lịm” “có thể cho thuê với mức giá từ 300 – 400 triệu đồng/tháng”. Không những thế, những khách sạn Mỹ Đình còn vẫn nhận định, thu nhập mỗi tháng có khả năng lên tới hơn chục tỷ đồng và tăng trưởng theo năm.
Nhà tại nhiều con phố như Hàng Bông, Hàng Bạc, Đinh Liệt,.. Có tỷ lệ đăng bán những nhất trong thời gian qua. Mức giá tại chỗ này dao động từ 501 – 848 triệu đồng/m2, đây được cho là mức giá hữu nghị với người mua trong thời điểm này. Nhưng, không ít chủ nhà cũng đành ngậm ngùi khẳng định, mặc dù giá đã giảm 5 – 17% so với trước dịch nhưng vẫn trong cảnh “đỏ mắt” đợi khách cả năm trời.
Đơn cử, một ngôi nhà tại phố Hàng Bông có diện tích 150m2, đang được rao bán với giá 90 tỷ đồng, tương đương 626 triệu đồng/m2. Anh Hưng – chủ nhà nói là, mức giá này so với trước dịch đã giảm 13%, nếu người mua thiện chí có thể đàm phán thêm.
“Trước kia tôi cho một nhà hàng thuê nhưng mới đây hết hợp đồng nên tôi lấy lại nhà để bán. Giá này đã mềm hơn trước rồi, nếu như thiện chí thì đàm phán thêm, tôi muốn lấy tiền để đầu tư mảng khác. Thông thường muốn mua nhà tại khu vực này cũng khó”, anh Linh chủ nhà nói rằng.
Quan trọng hơn, sau thời điểm giãn cách lần này, số khách sạn rao bán tăng kỷ lục. Mức giá khách sạn ở khu vực này chủ yếu dao động chừng 1 – 2 tỷ đồng/m2. Hơn nữa, xuất hiện cả những khách sạn có mức giá trên 3 tỷ đồng/m2 đang được rao bán rầm rộ. Đơn cử, một khách sạn tại trên phố Hàng Trống, có diện tích 472m2, được chào bán với mức giá 832 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ đồng/m2.
Đặc biệt, một khách sạn ở Cầu Giấy khác tại phố Đinh Tiên Hoàng, có diện tích 289m2, đang được chào bán với mức giá 922 tỷ đồng, tương đương tầm 3,5 tỷ đồng/m2, đây được xem là mức giá cao nhất từ xưa tới giờ.
Theo gia chủ nói rằng, khách sạn này tráng lệ, bề thế bậc nhất Thủ đô, được xây dựng 11 tầng, trong đó có 3 tầng hàm và 8 tầng nổi, bao gồm 45 phòng cho thuê kinh doanh. Người này còn khẳng định, doanh thu của khách sạn đạt hơn 10 tỷ đồng/tháng và sẽ tăng dần theo năm.
Theo anh Quang Thành – môi giới bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, khu vực phố cổ đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh. Thế nhưng, đặc thù của khu vực này là phục vụ khách du lịch nước ngoài đến là chủ yếu. Vì vậy, giai đoạn hiện tại một số chuyến bay quốc tế chưa được khởi động thì tình hình hoạt động cũng khó khăn.