Quá trình bảo trì thang máy tại các chung cư như thế nào?

Các chung cư ở Sài Gòn thực hiện việc bảo trì thang máy 2 tầng đúng thời hạn, giúp đảm bảo an toàn cho người dân khi di chuyển. Đội ngũ kỹ thuật túc trực để sữa chữa nếu có tai nạn xảy ra
Hôm 15/10, một người dân bị kẹt trong thang máy rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 tử vong ở một chung cư thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Sự việc khiến người dân ở chung cư lo lắng khi phải di chuyển bằng thang máy.
Để đảm bảo thang máy vận hành ổn định, an toàn, ban quản lý những chung cư tại TP.HCM đã ký hợp đồng với các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện bảo trì định kỳ hàng tháng. Kỹ thuật viên của căn hộ cũng được tập dợt các kỹ năng cần có để giải quyết khi có tình huống .
Mọi người lo ngại có sự cố
Ở TP.HCM, giờ đây đã xảy ra nhiều vụ mắc kẹt trong thang máy ở nhiều chung cư, tòa nhà văn phòng hay nhà dân. Nguyên nhân từ tình huống mất điện đột ngột, trục trặc kỹ thuật,… dẫn tới thang máy bị ngưng lại giữa các tầng nhà, cửa thang máy kẹt không thể mở.
Chị V.K. (Cư dân chung cư New City, TP Thủ Đức) dùng thang máy 3 tầng thường xuyên vì thế rất e dè sẽ có một số trục trặc xảy ra. Theo chị K., ban quản lý luôn gửi thông tin tới người dân về lịch bảo trì thang máy của chung cư theo định kỳ. Những năm sinh sống tại chung cư, chị K. Cũng từng tham dự các buổi cho hay kiến thức phòng cháy chữa cháy cho cư dân, trong đó có hướng dẫn các kỹ năng khi gặp trục trặc xảy ra
“Một lần con trai tôi vô ý bấm vào nút khẩn cấp ở thang máy thì bảo vệ của chung cư nhanh chóng có mặt. Việc này giúp tôi yên tâm phần nào khi sử dụng thang máy”, chị K. Chia sẻ.
Trong khi đó, chị Yến Nhi (một cư dân chung cư tại quận 12) cho hay đã sống ở chung cư gần 1 năm nhưng không nhận được thông báo của ban quản lý về việc bảo trì thang máy định kỳ.
Chị Nhi thường theo dõi video hướng dẫn một số sự cố cháy nổ, cúp điện, kẹt thang máy khi ở chung cư để phòng khi có sự cố xảy ra.
“Việc bảo trì thang máy rất quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho cư dân. Lúc Covid-19, tôi Kiểm soát thấy những người dùng cồn xịt trực tiếp vào nhiều nút bấm của thang máy cần lo rằng hệ thống điều khiển có thể xảy ra lỗi”, chị Nhi bày tỏ.
Bảo trì thang máy hàng tháng
Trao đổi với Zing, một thành viên Ban quản trị chung cư Citihome (TP Thủ Đức), nhận định chung cư bảo trì hệ thống thang máy tại những tòa nhà định kỳ hàng tháng.
Trước khi bảo trì, ban quản lý chung cư sẽ thông báo bằng văn bản tới từng hộ dân. Trong lúc này, cư dân vẫn có thể đi lại bằng thang máy vì nhà thầu bảo trì theo phương pháp tạm ngưng hoạt động từng thang. Phí bảo trì thang máy trích trong quỹ bảo trì của chung cư.
“Thang máy ở chung cư Citihome sử dụng gói bảo trì cao nhất. Khi sự cố xảy không thuộc sự tác động cố ý của con người như đập phá hay đổ nước thì trong vòng 24 giờ sẽ được xử lý xong”, đại diện Ban quản trị chung cư Citihome nói.
thêm vào đó, chung cư Citihome còn có máy phát điện dự phòng. Trường hợp cúp điện, hệ thống thang máy sẽ tự động chuyển qua chạy bằng máy phát điện cần hiếm có sự cố gián đoạn thang máy. Nếu khẩn cấp, cư dân có thể gọi đường dây nóng cho Bộ phận kỹ thuật hoặc bấm nút gọi trong thang máy đó để được trợ giúp.
Tương tự, hàng năm ban quản lý chung cư Masteri An Phú (TP Thủ Đức) đều thực hiện bảo trì định kỳ hệ thống thang máy. Trong thời gian bảo trì, hệ thống thang tải sẽ tạm ngừng sử dụng.
Ban quản lý gửi cảnh báo tới mỗi hộ dân để thu xếp thời gian nếu cần sử dụng thang tải khi vận chuyển hàng hóa lớn, cồng kềnh. Thang máy dành cho việc đi lại của cư dân sẽ tạm ngừng lần lượt nên việc di chuyển sẽ không bị gián đoạn.
Dịch vụ đang tìm: thang máy không hố pit
Thay mặt ban quản lý chung cư Masteri An Phú, chia sẻ chung cư thường xuyên tập luyện cho Kỹ thuật viên những kỹ năng ứng cứu trong trường hợp cần thiết. Cán bộ địa phương cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn cư dân phòng khi xảy ra sự cố.